กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโยีการอาหารเบื้องต้น
กอ. 211 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น 3 หน่วยกิต
FD 211 Introduction to Food Science and Technology
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร แหล่งอาหารและความต้องการอาหารของมนุษย์ ส่วนประกอบของอาหาร การเน่าเสียของอาหาร สมบัติและการเปลี่ยนแปลงของอาหาร ปฏิบัติการเฉพาะหน่วย หลักการและวิธีการถนอมและแปรรูปอาหาร เช่น การใช้ความร้อน การใช้ความเย็น การทำแห้ง การใช้รังสี การใช้พลังงานไมโครเวฟ การใช้สารเคมี การหมักดอง เป็นต้น การควบคุมคุณภาพอาหาร การประเมินผลคุณภาพอาหาร ภาชนะบรรจุ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การสุขาภิบาลอาหาร
(บรรยายสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง)
กอ. 212 กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับอาหาร 2 หน่วยกิต
FD 212 Food Laws and Regulations
พระราชบัญญัติอาหารและการควบคุม ข้อบังคับเกี่ยวกับการผลิตอาหารเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และป้องกันการปลอมปนของอาหารหรืออาหารด้อยคุณภาพ การควบคุมฉลากโภชนาการและการโฆษณา ข้อตกลงขององค์กรการค้าโลก การดำเนินการของสมัชชาโคเด็กซ์ว่าด้วยมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ
(บรรยายสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง)
กอ. 311 การประกันคุณภาพอาหาร 3 หน่วยกิต
FD 311 Food Quality Assurance
วิชาบังคับก่อน : สอบได้ กอ. 321 และ คม. 227
ความหมายและความสำคัญของคุณภาพและการประกันคุณภาพ ปัจจัยคุณภาพและการตรวจวัดคุณภาพทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยา และประสาทสัมผัส เทคนิคทางสถิติสำหรับการควบคุม คุณภาพ ความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพต่างๆ ที่นำมาใช้ประกันคุณภาพอาหาร โดยเฉพาะระบบ GMP, HACCP และ ISO มีการศึกษาดูงานนอกสถานที่
(บรรยายสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง ปฏิบัติการสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง)
กอ. 321 จุลชีววิทยาทางอาหาร 4 หน่วยกิต
FD 321 Food Microbiology
วิชาบังคับก่อน : สอบได้ ทช. 201
สมบัติและนิสัยการเจริญของจุลินทรีย์ในอาหาร แหล่งที่อยู่ตามธรรมชาติของจุลินทรีย์ การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในอาหาร การจำแนกชนิดของจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ และจุลินทรีย์ที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ผลของกรรมวิธีการผลิตต่อจุลินทรีย์ วิธีการตรวจสอบและการจำแนกที่เป็นวิธีมาตรฐานตาม AOAC การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีชีวภาพในระดับโมเลกุล เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบ และวิธีการของ Rapid Methods ซึ่งอาศัยเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ได้มีการพัฒนาจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล
(บรรยายสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง ปฏิบัติการสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง)
กอ. 341 การแปรรูปอาหาร 1 3 หน่วยกิต
FD 341 Food Processing 1
วิชาบังคับก่อน : ได้รับอนุมัติจากผู้บรรยาย
การปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยว วัตถุดิบและการจัดการขั้นต้น เช่น การคัดแยก การทำความสะอาด การตัดแต่ง การลวก ฯลฯ เทคนิคการแปรรูปวัตถุดิบขั้นต้น เช่น การผสม การโฮโมจีไนซ์ การกรอง การสกัด การตกผลึกและการแยกผลึก ฯลฯ สมบัติของน้ำใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และบทบาทของเทคโนโลยีสะอาดในอุตสาหกรรมอาหาร มีการศึกษาดูงานนอกสถานที่
(บรรยายสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง ปฏิบัติการสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง)
กอ. 342 การแปรรูปอาหาร 2 3 หน่วยกิต
FD 342 Food Processing 2
วิชาบังคับก่อน : สอบได้ กอ. 341
หลักการพื้นฐานของการถนอมและการแปรรูปอาหารได้แก่ การแปรรูปด้วยความร้อน การแช่เย็นและการแช่แข็ง การทำแห้ง การทำให้เข้มข้น การฉายรังสี การใช้พลังงานไมโครเวฟ การหมัก การใช้สารเคมีเพื่อการถนอมและการแปรรูปอาหาร ปัจจัยการแปรรูปด้วยวิธีการข้างต้นที่มีผลต่อคุณภาพและการเก็บรักษา ผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ พัฒนาการของเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมอาหาร มีการศึกษาดูงานนอกสถานที่
(บรรยายสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง ปฏิบัติการสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง)
กอ. 343 วิศวกรรมอาหาร 1 2 หน่วยกิต
FD 343 Food Engineering 1
วิชาบังคับก่อน : เคยศึกษา คม.236
หน่วยและมิติ สมดุลมวลสาร สมดุลพลังงานและความร้อน เทอร์โมไดนามิกส์ การถ่ายเทความร้อนและมวลสาร และกลศาสตร์ของของไหล
(บรรยายสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง)
กอ. 344 วิศวกรรมอาหาร 2 3 หน่วยกิต
FD 344 Food Engineering 2
วิชาบังคับก่อน : สอบได้ กอ. 343
การนำหลักวิศวกรรมมาประยุกต์ใช้กับการปฏิบัติการเฉพาะหน่วยในกระบวนการแปรรูปอาห าร เช่น การใช้ความร้อน การแช่เย็นและการแช่แข็ง การทำแห้ง การทำให้เข้มข้น การลดขนาด การสกัด การกลั่น การกรองแยก ฯลฯ
(บรรยายสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง ปฏิบัติการสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง)
กอ. 371 เคมีอาหาร 1 3 หน่วยกิต
FD 371 Food Chemistry 1
วิชาบังคับก่อน : สอบได้ คม.227
องค์ประกอบและคุณสมบัติทางเคมีของอาหาร เช่น น้ำ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และรงควัตถุ การวิเคราะห์องค์ประกอบของอาหาร การเปลี่ยนแปลงทางเคมีและชีวเคมีขององค์ประกอบเหล่านี้ที่มีความสำคัญต่อการแปรรูปอา หารและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ รวมถึงศึกษากลไกของปฏิกิริยาสำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอาหาร
(บรรยายสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง ปฏิบัติการสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง)
กอ. 372 เคมีอาหาร 2 3 หน่วยกิต
FD 372 Food Chemistry 2
วิชาบังคับก่อน : สอบได้ กอ. 371
โครงสร้างและปฏิกิริยาเคมีของสารที่ใช้ในการปรุงแต่งสี กลิ่น รส ในอาหารและวัตถุเจือปนในอาหาร สารเคมีที่ใช้เพื่อช่วยในการแปรรูปอาหาร อันตรายทางเคมี ทฤษฎีและหลักการของการวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือชั้นสูง เช่น สเปกโตรเมตรี, ฟลูออเมตรี อะตอมมิคแอปซอร์ปชัน แก๊สโครมาโตกราฟฟี และเครื่องแยกวิเคราะห์สารละลายความดันสูง รวมถึงเทคนิคและการประยุกต์ใช้ของเครื่องมือเหล่านี้ในการวิเคราะห์อาหาร สารปรุงแต่งและสารเจือปน วิทยาการสมัยใหม่ที่เกี่ยวข้องกับเคมีอาหาร
(บรรยายสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง ปฏิบัติการสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง)
กอ. 373 อาหารและโภชนาการ 3 หน่วยกิต
FD 373 Food and Nutrition
วิชาบังคับก่อน : สอบได้ กอ. 371
การเปลี่ยนแปลงของอาหารเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ความต้องการสารอาหารและพลังงานของบุคคลตามเพศ วัยการประกอบอาชีพ และพยาธิสภาพของร่างกาย อิทธิพลทางวัฒนธรรมและพฤติกรรมการบริโภคที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโภชนาการ ปัญหาทางโภชนาการและวิธีการแก้ไขโดยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีทางอาหาร ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ เงื่อนไขและกฎระเบียบทางการค้าในการแสดงคุณค่าทางโภชนาการบนฉลากอาหาร (Nutritional Labeling) และการอ้างสรรพคุณ
(บรรยายสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง)