Loading...

3.1 วิชาเสริมพื้นฐาน (สำหรับผู้ที่ยังไม่มีพื้นฐาน)

สำหรับนักศึกษาที่ไม่เคยศึกษาวิชาการแปรรูปอาหาร  เคมีอาหาร  และจุลชีววิทยาทางอาหาร หรือเทียบเท่าต้องศึกษาวิชาพื้นฐานความรู้ 1 วิชา จำนวน 5 หน่วยกิต คือ กอ.500 พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตามความเห็นชอบของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรปริญญาโทโดยไม่นับหน่วยกิต

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.500
FD.500
พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
Fundamental of Food Science and Technology
5(5-0-15)
(ไม่นับหน่วยกิตรวม)

3.2 วิชาบังคับ

นักศึกษาต้องศึกษาวิชาบังคับ 4 วิชา จำนวน 9 หน่วยกิต คือ

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.600
FD.600
การวางแผนการทดลองสำหรับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอา หาร
Experimental Design for Research in Food Science and Technology
3(3-0-9)
กอ.601
FD.601
การวิเคราะห์อาหาร
Food Analysis
4(3-3-10)
กอ.690
FD.690
สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 1
Seminar in Food Science and Technology 1
1(1-0-3)
กอ.691
FD.691
สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 2
Seminar in Food Science and Technology 2
1(1-0-3)

3.3 วิชาบังคับตามหมวดวิชา

นักศึกษาต้องเลือกศึกษาวิชาบังคับตามหมวดวิชาดังที่กำหนด เพียงหมวดวิชาเดียวอย่างน้อย  9  หน่วยกิต จาก 4 หมวดวิชา
ดังต่อไปนี้

หมวดวิชาการแปรรูปอาหาร

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.650
FD.650
คุณสมบัติทางกายภาพและวิศวกรรมของอาหาร
Physical and Engineering Properties of Foods
3(2-3-7)
กอ.750
FD.750
การแปรรูปอาหารขั้นสูง
Advanced Food Processing
3(3-0-9)
กอ.751
FD.751
ปฏิสัมพันธ์ขององค์ประกอบอาหารในกระบวนการแปรรูป
Interaction of Food Components in Processing
3(3-0-9)

หมวดวิชาจุลชีววิทยาอาหาร

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.620
FD.620
เทคโนโลยีชีวภาพด้านอาหาร
Food Biotechnology
3(3-0-9)
กอ.720
FD.720
จุลชีววิทยาอาหารขั้นสูง
Advanced Food Microbiology
3(2-3-7)
กอ.721
FD.721
เทคนิควิจัยทางจุลชีววิทยา
Research Techniques for Microbiology
3(2-3-7)

หมวดวิชาเคมีอาหาร
นักศึกษาจะต้องเลือกศึกษาวิชาบังคับในหมวดวิชาเคมีอาหารอย่างน้อย 9 หน่วยกิต จาก 5 รายวิชา ดังต่อไปนี้

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.670
FD.670
สมบัติของน้ำในอาหาร
Properties of Water in Foods
3(3-0-9)
กอ.671
FD.671
คาร์โบไฮเดรตในอาหาร
Food Carbohydrates
3(3-0-9)
กอ.672
FD.672
ลิปิดในอาหาร
Food Lipids
3(3-0-9)
กอ.673
FD.673
โปรตีนในอาหาร
Food Proteins
3(3-0-9)
กอ.674
FD.674
วัตถุเจือปนและส่วนผสมของอาหาร
Food Additives and Ingredients
3(3-0-9)

หมวดวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.640
FD.640
การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
Food Product Research and Development
3(2-3-7)
กอ.641
FD.641
สถิติสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์
Statistics for Product Development
3(2-3-7)
กอ.642
FD.642
การวิจัยตลาดและการนำผลิตภัณฑ์อาหารออกสู่ตลาด
Marketing Research and Food Product Launching
3(2-3-7)

3.4 หมวดวิชาเลือก

นักศึกษาต้องเลือกศึกษาวิชาเลือก  ภายใต้คำแนะนำของอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์  อย่างน้อย  2  วิชา  6 หน่วยกิต

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.626
FD.626
พิษวิทยาทางอาหาร
Food Toxicology
3(2-3-7)
กอ.627
FD.627
สารพิษจากเชื้อราในอาหาร
Mycotoxins in Food
3(2-3-7)
กอ.636
FD.636
การจัดทำระบบ GMP และ HACCP สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร
Implementation of GMP and HACCP for Food Industry
3(3-0-9)
กอ.726
FD.726
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
Industrial Microbiology
3(2-3-7)
กอ.727
FD.727
เทคโนโลยีกระบวนการชีวภาพ
Bioprocessing Technology
3(2-3-7)
กอ.728
FD.728
เทคโนโลยีการหมักขั้นสูง
Advanced Fermentation Technology
3(2-3-7)
กอ.729
FD.729
ชีววิทยาโมเลกุล
Molecular Biology
3(3-0-9)
กอ.736
FD.736
การจัดการผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาด
Product Management and Marketing Mix Strategies
3(3-0-9)
กอ.737
FD.737
การจัดการระบบห่วงโซ่จัดหาอาหาร
Food Supply Chain Management
3(3-0-9)
กอ.738
FD.738
การศึกษาและทดสอบผู้บริโภค
Consumer Study and Consumer Response Evaluation
3(2-3-7)
กอ.746
FD.746
การวิจัยขั้นดำเนินงานสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
Operations Research in Food Product Development
3(3-0-9)
กอ.747
FD.747
การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสเชิงพรรณนา
Descriptive Sensory Analysis
3(2-3-7)
กอ.748
FD.748
การประเมินอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหาร
Shelf-life Evaluation of Food Products
3(2-3-7)
กอ.749
FD.749
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้บริโภคที่มีความต้องการพิเศษทางโภชนาการ
Food Product Development for Consumer with Special Nutritional Needs
3(2-3-7)
กอ.756
FD.756
วิศวกรรมแปรรูปอาหาร
Food Process Engineering
3(2-3-7)
กอ.757
FD.757
รีโอโลจีของอาหาร
Food Rheology
3(2-3-7)
กอ.758
FD.758
วัสดุโพลิเมอร์สำหรับบรรจุภัณฑ์
Polymeric Packaging Materials
3(2-3-7)
กอ.759
FD.759
โภชนศาสตร์ในการแปรรูปอาหาร
Nutrition in Food Processing
3(3-0-9)
กอ.766
FD.766
การใช้ประโยชน์จากวัสดุเศษเหลือจากอุตสาหกรรมอาหาร
Waste Utilization from Food Industries
3(3-0-9)
กอ.776
FD.776
อาหารเสริมสร้างสุขภาพขั้นสูง
Advanced Functional Foods
3(2-3-7)
กอ.777
FD.777
คอลลอยด์อาหาร
Food Colloids
3(3-0-9)
กอ.778
FD.778
เทคโนโลยีของแป้ง
Starch Technology
3(2-3-7)
กอ.779
FD.779
เทคโนโลยีกลิ่นรสอาหาร
Food Flavor Technology
3(2-3-7)
กอ.786
FD.786
เอนไซม์ทางอาหาร
Food Enzymes
3(2-3-7)
กอ.787
FD.787
รงควัตถุและสีในอาหาร
Food Pigments and Colors
3(3-0-9)
กอ.796
FD.796
หัวข้อพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
Selected Topics in Food Science and Technology
3(3-0-9)

3.5 วิทยานิพนธ์

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.800
FD.800
วิทยานิพนธ์
Thesis
12(0-36)