Loading...

3.1 หมวดวิชาพื้นฐานความรู้

นักศึกษาที่ไม่เคยศึกษาการแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร เคมีอาหาร และจุลชีววิทยาทางอาหาร หรือเทียบเท่า ต้องศึกษาวิชาพื้นฐานความรู้ 1 วิชา จำนวน 6 หน่วยกิต คือ กอ.603 ประมวลความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.603
FD.603
ประมวลความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
Comprehensive in Food Science and Technology
6(6-0-18)

3.2 หมวดวิชาบังคับ

นักศึกษาต้องศึกษาวิชาบังคับ 4 วิชา จำนวน 8 หน่วยกิต คือ

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.700
FD.700
ระเบียบวิธีวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
Research Methodology in Food Science and Technology
3(2-3-7)
กอ.801
FD.801
การวิเคราะห์อาหารขั้นสูง
Advanced Food Analysis
3(2-3-7)
กอ.890
FD.890
สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 1
Seminar in Food Science and Technology 1
1(1-0-3)
กอ.891
FD.891
สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 2
Seminar in Food Science and Technology 2
1(1-0-3)

3.3 หมวดวิชาเลือก

นักศึกษาต้องเลือกศึกษารายวิชาไม่น้อยกว่า 9 หน่วยกิต โดยต้องเลือกศึกษารายวิชา กอ.8xx อย่างน้อย 6 หน่วยกิต ดังนี้

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.739
FD.739
การวิเคราะห์ความเสี่ยงในอาหาร
Risk Analysis in Foods
3(2-3-7)
กอ.788
FD.788
เคมีกลิ่นรส
Flavor Chemistry
3(3-0-9)
กอ.789
FD.789
วิทยาศาสตร์เนื้อสัตว์ขั้นสูง
Advanced Meat Science
3(3-0-9)
กอ.826
FD.826
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรมอาหารขั้นสูง
Advanced Food Industrial Microbiology
3(3-0-9)
กอ.827
FD.827
จุลชีววิทยาระดับโมเลกุลในอาหารขั้นสูง
Advanced Molecular Microbiology in Foods
4(3-3-10)
กอ.828
FD.828
สารพิษในอาหาร
Toxic Substances in Foods
3(3-0-9)
กอ.846
FD.846
การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารขั้นสูง
Advanced Food Product Research and Development
3(2-3-7)
กอ.847
FD.847
การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสขั้นสูง
Advanced Sensory Analysis
3(2-3-7)
กอ.856
FD.856
การเปลี่ยนวัฏภาคและสถานะในอาหาร
Phase and State Transitions in Foods
3(3-0-9)
กอ.857
FD.857
สมบัติทางเคมีกายภาพของอาหารในการแปรรูป
Physicochemical Properties of Foods in Food Process
3(3-0-9)
กอ.858
FD.858
โครงสร้างทางเคมีกายภาพของไอศกรีม
Physicochemical Structure of Ice Cream
3(2-3-7)
กอ.859
FD.859
การประยุกต์ใช้รีโอโลจีในอาหาร
Application of Rheology in Foods
3(2-3-7)
กอ.866
FD.866
การถ่ายโอนความร้อนและมวลสารขั้นสูงในระบบอาหาร
Advanced Heat and Mass Transfer in Food Systems
3(3-0-9)
กอ.867
FD.867
การสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ในการแปรรูปอาหาร
Mathematical Modeling in Food Process
3(2-3-7)
กอ.868
FD.868
พลศาสตร์การบรรจุ
Packaging Dynamics
3(3-0-9)
กอ.876
FD.876
เคมีคาร์โบไฮเดรต
Carbohydrate Chemistry
3(3-0-9)
กอ.877
FD.877
เคมีลิปิด
Lipid Chemistry
3(3-0-9)
กอ.878
FD.878
โปรตีนในอาหารขั้นสูง
Advanced Food Proteins
3(3-0-9)
กอ.879
FD.879
ชีวเคมีอาหารขั้นสูง
Advanced Food Biochemistry
3(3-0-9)
กอ.886
FD.886
ไฮโดรคอลลอยด์อาหาร
Food Hydrocolloids
3(2-3-7)
กอ.887
FD.887
สารอาหารเสริมสร้างสุขภาพขั้นสูง
Advanced Functional Food Ingredients
3(3-0-9)
กอ.888
FD.888
เคมีและเทคโนโลยีอาหารนมขั้นสูง
Advanced Dairy Chemistry and Technology
3(3-0-9)
กอ.889
FD.889
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการปลดปล่อยกลิ่นรส
Flavor Release Science and Technology
3(3-0-9)
กอ.896
FD.896
หัวข้อปัจจุบันทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
Current Topics in Food Science and Technology
3(3-0-9)

3.4 วิทยานิพนธ์

รหัสรายวิชาจำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
กอ.900
FD.900
วิทยานิพนธ์
Dissertation
36(0-108)